Nếu bạn đã đến tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), đã đến Hàng Châu với bao cảnh sắc hữu tình phủ màu giai thoại mà không ghé Gia Hưng với Diêm Quan Cổ Trấn thì quả thật là một điều vô cùng đáng tiếc. Vậy Diêm Quan Cổ Trấn là nơi đâu và tại sao lại đến Diêm Quan Cổ Trấn? Hôm nay Cris sẽ chia sẻ vài thông tin nơi đây.

Giới Thiệu Diêm Quan Cổ Trấn

Diêm Quan Cổ Trấn thuộc xã Hải Diêm, thị trấn Gia Hưng tỉnh Chiết Giang, phía đông bắc Hàng Châu, cửa ngõ sông Tiền Đường chảy vào đất liền, phía tây giáp Thành Phố Hải Ninh.

Diêm là từ Hán Việt tức là Muối. Diêm Quan Trấn tức là thị trấn sinh sống bằng nghề làm muối. Do nơi đây gần biển nên từ xa xưa người dân nơi đây đã biết khai thác nguồn lợi từ biển. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, chiến tranh nổ ra liên miên và muối cũng trở nên khan hiếm, việc buôn bán vận chuyển muối cũng gặp những bất lợi về tính mạng, nên dần dà nghề này cũng mai một theo thời gian.

Gợi Ý Nơi Check in Siêu Ảo

Sông Tiền Đường

Sông Tiền Đường, tên cổ là Chiết Giang (sông Chiết), là dòng sông lớn nhất của tỉnh Chiết Giang, bắt nguồn từ tỉnh An Huy, chảy ra vịnh Hàng Châu.

Sông Tiền Đường

Cửa sông Tiền Đường loe như hình cái loa, khiến cho sóng từ Biển Đông vào vịnh Hàng Châu bỗng nhiên bị thu hẹp nên đột ngột dâng cao, mặt sông sủi bọt trắng xóa. Cảnh tượng hùng vĩ, tráng lệ vô cùng.

Diêm Quan Trấn nằm ven sông Tiền Đường. Nơi đây tháng 8 hàng năm, sóng từ biển kéo về cuồn cuộn dâng cao đến 5m tạo cảnh quan “Cơn Thịnh Nộ Sông Tiền Đường” độc đáo nhất thế giới- con sông có sóng biển.

Thủy Triều Dâng Trên Sông

Sông Tiền Đường cũng là nơi trầm mình của Vương Thúy Kiều – một nhân vật “hồng nhan bạc mệnh” của nhà văn Thanh Tâm (Đại Thi Hào Nguyễn Du với Truyện Kiều)

Triều đâu nổi tiếng đùng đùng

Hỏi ra mới biết rằng sông Tiền Đường.

Nguyễn Du

Thành Cổ Diêm Quan

Với ai đã quen với những bộ phim Trung Quốc xưa, chắc sẽ rất ấn tượng với những cổng thành. Cổng thành là nơi khai chiến cũng là nơi kết thúc cuộc chiến cục bộ, thắng thua ở tài cầm quân của thống soái. Hơn nữa, cổng thành còn là nơi đón tiếp vua chúa,các quan đại thần, sứ giả các nước, trạng nguyên vinh quy bái tổ…

Diêm Quan Thành được xây bằng đá rất đỗi uy nghi, tráng lệ không kém phần cổ kính với mái ngói lưu ly, cửa thành sơn màu nâu đỏ đặc trưng cho tôi cảm thấy rất thích thú và đứng nhìn suốt không muốn rời đi.

Cầu Vòng

Nói đến Cổng Thành thì không thể không nhắc đến Cầu Vòng. Trong những bộ phim cổ trang, dễ dàng nhận ra những cây cầu với biết bao chuyện tình vui buồn đan xen được quay trên những cây cầu như Tiểu Yến Tử – Vĩnh Kỳ, Lương-Chúc, Hứa Tiên – Bạch Tố Trinh, Đường Bá Hổ – Thu Hương,…

Phủ Huyện Đường

Vào thành rồi thì dễ bắt gặp các huyện đường – nơi quan phủ sẽ xét xử phạm nhân dành công bình cho người thiện lành.

Trên đây là vài thông tin hình ảnh về chuyến đi Diêm Quan Cổ Trấn vừa rồi. Mong giúp ích nhiều cho hành trình vi vu của bạn tại đất nước tỷ dân. Ngoài Diêm Quan Cổ Trấn còn có làng cổ Tây Đệ trên cung đường Chiết Giang – An Huy cũng là nơi đáng để bạn đưa vào lịch trình của mình đó.