Du khách đến với Sóc Trăng – nơi được mệnh danh là “thủ phủ chùa Tháp” không chỉ viếng thăm những ngôi chùa Khmer với kiến trúc độc đáo mà còn thưởng thức một món ăn ngon, đậm chất miền Tây.

Sóc Trăng nổi tiếng với món ăn nào?

Correct! Wrong!

Bánh Cóng là món ăn khai vị độc đáo của dân tộc Khmer tại Sóc Trăng từ lâu đời. Do khuôn bánh có dạng như cái cóng nên người dân gọi là bánh cóng. Bánh khi chiên chín có màu vàng cam bắt mắt cùng hương vị thơm lừng, vỏ ngoài giòn rụm hay ăn kèm với rau sống.

Địa danh nào ở Sóc Trăng có món ăn này?

Correct! Wrong!

Đại Tâm là một xã thuộc huyện Mỹ Xuyên tỉnh Sóc Trăng. Nơi đây bạn dễ bắt gặp những hàng quán bán bánh cóng ven đường. Giá dao động từ 5.000 đến 12.000 một cái bao gồm rau sống và nước chấm.

Người dân dùng loại nguyên liệu chính nào để chế biến món bánh cóng?

Correct! Wrong!

Qua Sóc Trăng bạn nhất định phải thử qua món bánh cống nóng sốt, giòn rụm với vị thịt ba chỉ xay béo ngậy và đậu xanh còn vỏ bùi bùi cùng hương thơm của bột gạo ăn kèm nước chấm chua ngọt sẽ khiến các bạn "ghiền" mà xem.

Đại Tâm còn nổi tiếng với ngôi chùa nào sau đây?

Correct! Wrong!

Chùa Sà Lôn (tiếng Khmer: Wath Sro Loun, hay Wath Chro Luông, tục gọi là chùa Chén Kiểu) là một ngôi chùa cổ thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, tọa lạc bên Quốc lộ 1A, cách Trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km về hướng Bạc Liêu; nay thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam. Ngày 20 tháng 11 năm 2012, ngôi chùa đã được xếp hạng là Di tích lịch sử-Văn hóa cấp tỉnh.

Tương truyền trong chùa Chén Kiểu còn lưu giữ cổ vật nào?

Correct! Wrong!

Tương truyền khoảng năm 1945, nhận thấy tình hình đất nước bất ổn, công tử Bạc Liêu đã cho di chuyển đồ đạc từ căn nhà lớn (ngay trung tâm thành phố Bạc Liêu ngày nay) sang nhà lầu ở Bàu Sàng - Vĩnh Lợi. Về sau tá điền lập mưu trộm cắp tài sản rồi tẩu tán chúng đi khắp nơi.Sau khi đánh cắp những vật dụng nhà công tử Bạc Liêu, những tá điền đã bán cho các phú hộ giàu có khác. Tuy vậy, những chủ nhân chiếc giường sau khi sang tay nhau đều gặp một bất hạnh kỳ lạ nào đó. Họ gặp những tai nạn bất ngờ, chuyện kinh doanh lụn bại nhanh chóng. Từ đó người ta cho rằng những chiếc giường đã bị "ếm". Sau đó, chiếc giường dần sang tay nhiều chủ nhân. Cuối cùng, chùa Chén Kiểu đã mua lại chiếc giường này năm 1947. Nhiều người cho rằng, chiếc giường kỳ lạ đó chỉ ở trong một ngôi chùa linh thiêng bật nhất ở xứ sở Sóc Trăng mới có thể “trấn” được nó. Cũng có một tin đồn khác là chính công tử Bạc Liêu đã tặng hai chiếc giường này cho chùa Chén Kiểu. Đặc biệt hai chiếc giường đều được lót bằng gỗ giáng hương, một loại gỗ lưu giữ mùi thơm thoang thoảng quanh năm.

Sóc Trăng còn là quê hương của nhân vật nổi tiếng nào?

Correct! Wrong!

Vương Hồng Sển sinh ngày 27 tháng 9 năm 1902, tại Sóc Trăng, mang dòng máu Việt, Hoa và Khmer, là một nhà văn hóa, học giả, nhà sưu tập đồ cổ nổi tiếng. Ông được xem là người có hiểu biết sâu rộng về miền Nam và rất được kính trọng trong giới sử học và khảo cổ ở Việt Nam. Khi chết ông đã hiến tặng ngôi nhà (Vân đường phủ) và toàn bộ sưu tập đồ cổ của mình cho Nhà nước Việt Nam (tổng cộng 849 cổ vật khác nhau) với hy vọng thành lập một bảo tàng mang tên ông. Ngày nay trong bảo tàng lịch sử Việt Nam TP.Hồ Chí Minh có khu trưng bày mang tên ông.

Sóc Trăng Nổi Tiếng Với Món Ăn Nào?
Bạn là chuyên gia!
Bạn có thể làm tốt hơn nữa
Bạn khá lắm

Share your Results:

Nguồn ảnh: FB Trần Quang, FB Ngọc Vân