Về miền Tây mùa nước nổi năm nay để thưởng ngoạn nét đẹp văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên đầy sức sống với những cảnh họp chợ trên sông, những hình ảnh giăng câu thả lưới thật bình dị và thưởng thức những món đặc sản không đâu sánh bằng.

Ai về dựng vợ gã chồng
Xa quê có nhớ ngoài đồng nước lên
Nụ cười in sóng bồng bềnh
Mùa bông điên điển chênh vênh mái chèo…

Hoàng Cửu Long

Để khám phá miền Tây và trải nghiệm đầy đủ về thiên nhiên, con người khi về miền Tây mùa nước nổi, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây khi chuẩn bị cho chuyến du lịch thật thú vị nhé.

Giới Thiệu Về Miền Tây Mùa Nước Nổi

Về Miền Tây mùa nước lũ chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những khung cảnh thiên nhiên thật tuyệt vời với những phù sa bồi đắp, những cảnh hợp chợ sôi nổi trên sông với vô số những sản vật phong phú vùng miền như trái cây, tôm cá, các loại mắm đặc trưng của vùng,…

Với những cánh đồng bông sen, bông súng bát ngát đẹp ngỡ ngàng, đẹp thuần khiết như những thiếu nữ miền Tây mộc mạc mà đầy vẻ quyến rũ.

Khoảng Thời Gian Đẹp Nhất Nên Về Miền Tây Mùa Nước Nổi

Miền Tây mùa nước nổi là cái tên gọi mỹ miều của miền Tây mùa nước lũ, trước mắt những du khách du lịch là những vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên và con người nơi đây. Nhưng với người dân bản địa, mùa nước nổi là mùa họ gặp nhiều khó khăn về đồng ruộng, mùa màng thất kém,…

Chính vì thế, khi chúng ta du lịch về miền Tây mùa nước nổi hãy tránh những thời điểm lũ tràn ngập để du lịch an toàn. Thời điểm du lịch hợp lý từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch hàng năm.

Những Trải Nghiệm Không Nên Bỏ Lỡ Khi Về Miền Tây Mùa Nước Nổi Trong Năm Nay

Du Lịch Trên Chợ Nổi Ngã Năm, Sóc Trăng

Về miền Tây mùa nước nổi không thể bỏ qua các khu chợ nổi nơi đây; nổi tiếng nhất chính là chợ nổi Ngã Năm, Sóc Trăng. Đây chính là khu chợ lớn nhất miền Tây.

Chợ nổi Ngã Năm có cái tên bắt nguồn từ khi người Pháp đài kênh Phụng Hiệp, tạo thành năm nhánh sông: ngã về Bạc Liêu và Cà Mau, ngã về Ngã Bảy hướng ra Sông Hậu, ngã về Phú Lộc – Thạnh Trị, ngã về Vịnh Quới – Ngan Gừa, ngã về Trà Bang hướng ra sông Cái Lớn thuộc tỉnh Hậu Giang.

Ai chưa đi chợ nổi Ngã Năm chưa về Miền Tây mùa nước nổi

Với vị trí địa lý như vậy, khu chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng trở thành tụ điểm mua bán, trao đổi hàng hóa lớn nhất miền Tây Nam Bộ, từ đây, các thương lái ở các tỉnh có thể tụ hội về để mua bán trao đổi các sản vật với miền Tây nên khu chợ hoạt động khá là sôi nổi.

Cùng với nhiều đoàn khách du lịch về đây tham quan, du lịch, mua sắm khu chợ nổi Ngã Năm ngày càng sầm uất và đa dạng hơn. Khi tham quan tại khu chợ nổi này chúng ta sẽ được chứng kiến những sản vật phong phú của miền Tây và cảm nhận đầy đủ nét hào sảng, bình dân của con người nơi đây.

Khu chợ này bắt đầu hợp từ khá sớm, khoảng 1-2 giờ sáng các thương lái đã tập trung về đây, 3-4 giờ sáng là thời điểm sầm uất nhất của khu chợ, đến tầm 5-7 giờ sáng chợ đã bắt đầu vãn và khoảng 9 giờ sáng thì chợ bắt đầu tan. Thế nên để có trải nghiệm thật đầy đủ về văn hóa khu chợ nổi này bạn sẽ phải thức từ khá là sớm đấy.

Thời điểm thích hợp nhất để bạn tham quan chợ nổi là khoảng tầm 5 giờ sáng trở đi, lúc này không khí đã bắt đầu ôn hòa, chúng ta có thể mua nhiều món đặc sản vùng quê và thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của miền Tây mà giá thì vô cùng hợp túi tiền.

Tham Quan Các Vườn Trái Cây Ở Miền Tây Mùa Nước Nổi

Đồng ruộng thất thu vào mùa nước nổi, nhưng các vườn trái cây nổi tiếng ở các địa danh như Cồn Sơn và Mỹ Khánh ở Cần Thơ, Vĩnh Kim ở Tiền Giang, Cái Mơn ở Bến Tre, Cù lao An Bình ở Vĩnh Long,… lại khá là phong phú với nhiều loại trái cây đặc sản như cam, quýt, sầu riêng, măng cụt, xoài, ổi, bưởi,…

Nhiều vườn trái cây đã trở thành khu du lịch sinh thái đầy ấn tượng

Khi về miền Tây mùa nước nổi năm nay mà không đến thăm các vườn trái cây thì coi như mất đi một nửa sự thú vị của chuyến du lịch.

Đến với các vườn trái cây, chúng ta sẽ được thưởng thức những quả tươi nhất, ngon nhất của vườn trái cây; thú vị nhất là chúng ta học được các đặc trưng của các loại cây ăn quả, các thưởng thức hoa quả thật tuyệt vời, được thưởng thức những quả khi vừa hái xuống,… Và chúng ta có thể thoải mái lựa chọn những loại quả tươi ngon về làm quà du lịch cho bạn bè và người thân nữa.

Tham Quan Rừng Tràm Trà Sư, An Giang Khi Về Miền Tây Mùa Nước Nổi Năm Nay

Xuôi rừng tràm Trà Sư, An Giang chúng ta sẽ được ngắm nhìn rừng tràm bạt ngàn với dòng kênh phủ đầy bèo tây xanh mướt như trải những tâm thảm thiên nhiên chào đón các đoàn du khách.

Rừng Tràm Trà Sư – Tuyệt tác của tự nhiên

Rừng tràm Trà Sư đẹp nhất mùa nước nổi năm nay, du khách đến đây sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp đầy sức sống của khu rừng ngập mặn; thưởng thức những sản vật quý hiếm từ thiên nhiên như chim trời, cá nước, các loại rau đặc trưng như điên điển, so đũa, ngó sen, ngó súng,…

Hơn thế nữa, khi chúng ta có đủ thời gian chiêm ngưỡng nơi đây lúc chiều tà, chúng ta sẽ cảm nhận được sự rộn ràng của đàn chim về tổ sau một ngày tung bay kiếm ăn.

Hãy về miền Tây mùa nước nổi ít nhất một lần trong đời để cảm nhận được vẻ đẹp bình dị của cảnh sắc và con người nơi đây nhé.