Nhiều bạn nhắn tin hỏi DeeChoi cũng như quan tâm đến cổ trấn Tây Đệ rằng làng cổ Tây Đệ có gì hay mà khi chụp ảnh lên đẹp đến nao lòng như vậy. Nay mình sẽ review về điểm đến này để các bạn có thêm thông tin. Do văn viết và khả năng cảm nhận của mình còn khiêm tốn nên mong các bạn bỏ qua nhé!

“Hãy ngắm nhìn thế giới. Điều đó tuyệt vời hơn bất cứ giấc mơ nào. 

Ray Bradbury

Làng Cổ Tây Đệ Ở Đâu?

Làng Cổ Tây Đệ nằm tại huyện Yi, thành phố Hoàng Sơn, phía Nam tỉnh An Huy Trung Quốc. Huyện được thành lập từ thời nhà Tần nhưng mãi đến thời Bắc Tống thôn mới được xây dựng với tổng diện tích 13ha. Năm 2000, làng cổ Tây Đệ đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa thế giới” nhờ dấu ấn đậm nét của một làng quê mang đậm phong cách Trung Quốc: đường cổ, cầu cổ, bia cổ, thư viện cổ, các pho tượng bằng đất và rất nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đá và gỗ.

Làng Cổ Tây Đệ Có Gì Hay?

Phố Cổ Có Niên Đại Hơn 1000 Năm

Trung Quốc có nhiều cổ trấn đẹp và hữu tình như Phù Dung, Phượng Hoàng, Ô Trấn nhưng phải nói Tây Đệ là ngôi làng để lại ấn tượng nhiều nhất đối với mình. Tây Đệ được mệnh danh là “ngôi làng trong Đào Nguyên Minh”. Tương truyền ông tổ của thôn này là Hồ Thị Thủy, con của Đường Chiêu Tông, do đi lánh nạn, lưu lạc khắp nơi sau đó đến sống ở đây rồi đổi thành họ Hồ. Thôn Tây Đệ được xây dựng theo sự chỉ dẫn của thầy địa lý. Thôn có hình dáng của một con thuyền, dài 700m, rộng 300m. Cách bố trí của thôn ngụ ý “trôi theo dòng nước về phía Tây sẽ được các vị thần giúp đỡ lấy chân kinh, từ đó sẽ đại cát đại lợi”.

Đi trên phố này, mình có cảm giác như thời gian như ngừng lại, mọi vật như phủ một màu trầm mặc vốn có của nó. Điểm ấn tượng nhất là những dãy nhà cổ với kiến trúc chữ Quốc và chữ Khẩu phổ biến của kiến trúc Trung Hoa xưa với giếng trời và lan can, tường nhà bao bọc. Mỗi ngôi nhà vẫn lưu giữ được làng nghề gia truyền của mình như bán sách, cổ vật, điêu khắc gỗ, đặc biệt là làm vịt hồ lô (vịt tẩm gia vị phơi nắng).

Vịt Hồ Lô Và Lạp Xưởng

Cảnh Sắc Hữu Tình

Thôn Tây Đệ có hồ nước xanh ngắt màu ngọc bích nằm giữa dãy đồi trùng điệp và dãy phố cố cho mình cảm giác thư thả. Vào mùa hè, hồ này được phủ bởi những đài sen thơm ngát thuần khiết và cây cối chuyển vàng rất đẹp. Vào mùa thu mọi cảnh sắc núi rừng như hiện lên dưới mặt nước như một bức tranh được vẽ bởi người khổng lồ.

Nơi đây vào buổi chiều có rất nhiều người ra bờ hồ vẽ tranh ký họa. Không hiểu sao mỗi bức tranh đều mang ý nghĩa riêng, nội dung riêng chắc là do cảnh sắc quan quá độc đáo nên trí tưởng tượng con người được thăng hoa chăng?

Xem Điệu Nhảy Truyền Thống Của Tộc Cổ Thôn Tây Đệ An Huy

Du khách đến đây sẽ được thưởng thức những điệu nhảy của người An Huy xưa từ khi nơi đây còn hoang sơ, hẻo lánh đến khi thành lập thôn Tây Đệ với biết bao thăng trầm của thời cuộc.

Ngoài ra nơi đây còn phục vụ gian hàng ăn uống, giải trí như gửi điều ước lên cây tình duyên, bỏ đồng tiền xu vào giếng, ảo thuật, vẽ tranh,…

Rất nhiều hot face, instagram đến đây để tạo những bộ ảnh siêu chất
Tương truyền cây này có từ thời Tống Chân Tông năm 1012 nên rất thiêng

Trên đây là những trãi nghiệm bản thân mình muốn chia sẻ với các bạn nếu có dịp đến An Huy Trung Quốc cũng như trả lời thắc mắc làng cổ Tây Đệ có gì hay của nhiều bạn. Mong bài viết ngắn nhưng sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ!

Nếu cần thêm nhiều bài viết hơn xin vui lòng truy cập tại đây.