Sau khi đổi tên thành Meta, “ông chủ” Facebook đang khẳng định sự quyết tâm phát triển vũ trụ ảo Metaverse trọng tâm của riêng mình, nơi cung cấp cho con người những trải nghiệm sống chưa từng có trước đây.

Cuộc cách mạng lớn nhất trong các nền tảng máy tính

Theo Wall Street Journal, vũ trụ ảo Metaverse không chỉ là nơi để chơi game và giải trí. Đây sẽ là một thế giới mới “số hóa” trong thập kỷ tới , mang đến sự đổi mới và công nghệ làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc với các vấn đề thường gặp như giáo dục, kinh tế, quản lý cơ sở và hơn thế nữa.

“Metaverse sẽ là cuộc cách mạng lớn nhất trong các nền tảng máy tính mà thế giới từng chứng kiến ​​- lớn hơn cả cuộc cách mạng di động và cuộc cách mạng web”, Marc Whitten, phó chủ tịch cấp cao kiêm tổng giám đốc sáng tạo của Unity Software Inc. có trụ sở tại San Francisco cho biết.

Unity là một công ty đang xây dựng các công cụ và dịch vụ để cho phép mọi người sáng tạo nội dung Metaverse. Các công ty công nghệ lớn khác đang phát triển các sản phẩm phần cứng và phần mềm cho Metaverse, hoặc thế giới ảo của riêng họ bao gồm Nvidia Corp.., Epic Games Inc., Microsoft Corp.,Roblox Corp và Facebook Inc.

Các giám đốc điều hành từ các công ty công nghệ này nói rằng thế giới ảo họ xây dựng sẽ rất rộng lớn, với các bản sao của các địa điểm trong thế giới thực kể cả ở quá khứ, hiện tại hay tương lai. Tất cả đều được hiển thị 3D giống như thực tế và sẽ có khả năng hỗ trợ vô số người dùng cùng lúc mà không bị giật trễ giống như trò chơi điện tử hiện tại.

Cũng theo các chuyên gia này, trong Vũ Trụ Ảo mọi người sẽ nhìn thấy và tương tác với nhau dưới dạng avatar. Nhưng với những tiến bộ dự kiến ​​về đồ họa, những hình đại diện avatar này sẽ trông giống như thật hơn so với những hình đại diện hoạt hình quen thuộc với chúng ta hiện tại, theo Daren Tsui, giám đốc điều hành của Together Labs Inc., một nhà phát triển công nghệ xã hội ở Palo Alto, California. Bộ phim Avatar nổi tiếng của đạo diễn James Cameron ra mắt năm 2009 cũng đã đề cập đến công nghệ này.

Đặc biệt hơn, những avatar cùng với trí thông minh nhân tạo AI cũng có thể đại diện cho các cá nhân đã qua đời, bao gồm các thành viên trong gia đình và bạn bè cũng như các nhân vật lịch sử, cho người dùng cảm giác như họ đã sống lại.  Ông Tsui nói: “Trải nghiệm hình ảnh đại diện avatar sẽ thực đến nỗi bạn khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa cuộc họp ảo và cuộc họp thực tế. Và đôi khi trải nghiệm ảo sẽ tốt hơn”.

Du lịch ảo

Với nền kinh tế tương lai bao trùm bởi công nghệ thì ngành du lịch cũng sẽ trên tinh thần đó. Du khách và các bạn trẻ mê xê dịch sẽ áp dụng công nghệ thực tế ảo để “xê dịch cảm nhận” đến bất cứ nơi đâu trong thế giới Metaverse. Họ sẽ được trãi nghiệm cảnh đẹp rõ nét qua công nghệ 3D 360 với chiếc kính VR thần thánh hoặc một ứng dụng do chính nền tảng riêng do công ty du lịch ảo cung cấp dựa trên nhu cầu của khách hàng, và tất nhiên sẽ thanh toán bằng đồng coin mà công ty đó khuyến nghị. Du khách sẽ dùng ví điện tử lưu trữ và thông tin du khách (nhận diện,hộ chiếu, chứng minh thư..) sẽ được quản lý tự động và an toàn bằng công nghệ chuỗi khối trên chính thiết bị di động nhỏ gọn. Chưa bao giờ du lịch lại đơn giản và tiết kiệm đến thế.

Ảnh: The Guardian.

Hơn nữa, đội ngũ hướng dẫn viên cũng sẽ được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo bằng chính giọng cửa người bản xứ với tất cả ngôn ngữ trên toàn thế giới. Du khách có thể chọn phương thức “trial”, tức là dùng thử dịch vụ du lịch hoặc tham khảo tour du lịch qua thực tế ảo trước khi quyết định. Quý khách sẽ biết trước được tình hình thực tế tại điểm du lịch,thời tiết, khí hậu, khách sạn,nhà hàng….để không phải bỡ ngỡ hay hụt hẫng vì dịch vụ không như của bên cung cấp tour truyền thống đã cam kết (bỏ điểm tham quan, cơ sở hạ tầng khách sạn kém, nhà hàng lên thiếu món ăn, hướng dẫn viên không làm đúng trách nhiệm…). Điều này là hướng tích cực dành cho ngành du lịch trong việc điều chỉnh cung cách và chất lượng dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Tuy có nhiều mặt tiện lợi khi ngành du lịch chuyển mình theo xu hướng nhưng việc du lịch qua thực tế ảo cũng gặp nhiều bất cập. Từ xưa đến nay, ngành du lịch xem trọng trãi nghiệm thực theo đúng tiêu chí “rời khỏi nơi cư trú để đến một nơi khác” nhằm giải tỏa căn thẳng sau giờ làm việc, để hòa mình với thiên nhiên, để khám phá thế giới quanh ta một cách chân thật nhất từ tiếng chim hót đến tiếng thông reo xì xào. Mặc dù, thiết bị thông minh có thể đáp ứng điều đó nhưng không hoàn toàn mang lại giá trị cho du khách, lại khiến du khách bức bối và e ngại về sự ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ đến với sức khỏe.

Các dịch vụ khác trong thế giới ảo

Là một thế giới ảo song song với thế giới thực, Metaverse cũng sẽ có những dịch vụ nhắm vào trải nghiệm sống của người dùng. Thậm chí người dùng có thể đến một cửa hàng ảo trên Metaverse, đo đạc và “Try before purchasing” thử sử dụng sản phẩm trước khi đặt mua chúng về nhà mình ở thế giới thực.

Ảnh QZ

Các dịch vụ tinh thần như thú cưng ảo, hội họp, đám cưới ảo cũng sẽ phát triển mạnh ở thế giới này. Với công nghệ NFT (Non-fungible token/Token không thể thay thế) đóng vai trò như ADN, các loại vật nuôi ảo từ chó, mèo đến rồng, kỳ lân,quái vật sẽ có đặc điểm kỹ thuật số riêng cho phép lai tạo theo ý người dùng. Dịch vụ chăm sóc, lai tạo cho đến cá cược dựa vào thú cưng ảo sẽ phát triển vượt bậc.

Ngoài ra, các cuộc hội họp, đám cưới cũng như du lịch ảo cũng là phần quan trọng trong nền kinh tế của Metaverse. Khách hàng sẽ được đăng nhập vào các địa điểm ảo, nơi tổ chức các sự kiện và tận hưởng nó với một khoản phí. Khoản phí này có thể được thanh toán nhanh chóng qua các nền tảng giao dịch như VISA hoặc Paypal, cũng có khả năng tiền điện tử sẽ được sử dụng rộng rãi tại đây trong tương lai.

Nói tóm lại, mặc dù metaverse sẽ có nhiều mặt trái gây ãnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng không thể phủ nhận rằng công nghệ trong thế giới ảo Metaverse sẽ thay đổi phần lớn nền kinh tế, chi phối toàn bộ hoạt động xã hội theo hướng tiện lợi, giúp cuộc sống con người ngày càng văn minh, hiện đại hơn, đặc biệt là góp phần rất lớn trong việc phát triển du lịch nước nhà.