Đâu là Di Sản Văn Hóa Thế Giới tại Việt Nam được UNESCO công nhận năm 1993?

Correct! Wrong!

Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế, Việt Nam. Phần lớn các di tích này nay thuộc sự quản lý của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.

Kinh Thành Huế được xây dựng từ thời vua nào?

Correct! Wrong!

Kinh thành Huế được vua Nguyễn Thế Tổ Gia Long tiến hành khảo sát từ năm 1803, khởi công xây dựng từ 1805 và hoàn chỉnh vào năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Đây là nơi đóng đô của triều đại nhà Nguyễn trong suốt 143 năm từ 1802 đến khi thoái vị vào năm 1945.

Đâu được xem là bộ phim cung đấu đầu tiên tại Việt Nam?

Correct! Wrong!

Phượng Khấu là một bộ phim chiếu mạng dài tập của Việt Nam thuộc thể loại cung đấu được do Huỳnh Tuấn Anh làm đạo diễn. Bộ phim dự kiến có 3 phần,phần 1 đã được đóng máy vào tháng 1/2020. Tính đến thời điểm hiện tại Phượng Khấu được xem là bộ phim cung đấu đầu tiên của Việt Nam đầu tiên do sự chỉnh chu từ trang phục,cốt truyện và kỷ thuật.

Bộ phim này chủ yếu xoay quanh cuộc đời của nhân vật lịch sử nào?

Correct! Wrong!

Đức Từ Dụ là một người đôn hậu, hiền hòa được mọi người yêu quý, kính trọng. Bà tại vị như một bà hoàng đức cao trọng vọng, được quần thần kính nể xem là đức thánh cô của kinh thành Huế, từ lúc bà trở thành Hoàng thái hậu dưới triều vua Tự Đức năm 1847, cho đến khi băng thệ vào năm 1902 dưới thời Thành Thái. Trong phim Phượng Khấu nhân vật Hiệu Nguyệt là tên hiệu của bà Từ Dụ.

Quê hương của bà ở đâu?

Correct! Wrong!

Thái Hậu Từ Dụ xuất thân từ dòng họ Phạm Đăng thị tại giồng Sơn Quy (Gò Rùa), huyện Tân Hòa, tỉnh Gia Định, về sau thuộc khu vực ngoại thành thị xã tỉnh lỵ Gò Công thuộc tỉnh Gò Công, ngày nay là thị xã Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang. Bà là trưởng nữ của Lễ bộ thượng thư Đức Quốc công Phạm Đăng Hưng, mẹ là Đức Quốc phu nhân Phạm thị. Ngày nay tại thị xã Gò Công còn phủ thờ Đức Quốc Công Từ để tưởng nhớ bà cũng như gia đình bà đã có công với đất nước.

Địa danh nào được nhắc đến trong phim Phượng Khấu?

Correct! Wrong!

Trong tập 9 của phim Phượng Khấu tiếp tục mở ra bối cảnh rối loạn của chốn hậu cung và công việc triều chính cũng gặp nhiều gian khó. Vua Thiệu Trị đã thẳng tay cắt giảm biên chế một vị triều thần là Phạm Văn Nguyên vì đã lơ là chức trách quản lý công trình miếu Hoàng Sa và bia chủ quyền. Hành động này cho thấy sự kiên quyết của Thiệu Trị khi nhắc đến vấn đề lãnh hải nước nhà.

Ngoài kinh thành thì ở Huế còn nổi tiếng với địa danh nào sau đây?

Correct! Wrong!

Chùa Từ Hiếu hay Tổ đình Từ Hiếu là tên một ngôi chùa ở thôn Dương Xuân Thượng III, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Chùa là một trong những ngôi cổ tự lớn và là một danh lam có tính văn hoá và lịch sử của cố đô Huế. Chùa còn là nơi an nghỉ của những vị thái giám triều Nguyễn.