Tất cả các di sản văn hóa, di sản tự nhiên hoặc di sản hỗn hợp của tất cả các nước trên địa cầu này được xếp vào danh sách di sản thế giới đều được gắn biển đồng có biểu tượng như hình vẽ và được hưởng những quy chế đặc biệt của Công ước quốc tế về bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên, cũng như Quỹ Di sản thế giới.

Logo Di Sản Thế Giới
Hình vuông biểu hiện kiệt tác do con người sáng tạo nên
Hình tròn biểu hiện cho thiên nhiên và cũng là hình trái đất của chúng ta
Vòng tròn và hình vuông nối liền với nhau là sự hài hòa và thống nhất.

Hôm nay Cris xin điểm qua 7 kỳ quan thế giới cổ đại mà các bạn từng biết. Có những kỳ quan còn hiện diện, nhưng có những công trình kỳ quan đã bị thời gian và con người làm biến mất, chỉ còn lại tàn tích.

Kim Tự Tháp Ai Cập

Tất cả các Kim Tự Tháp đều nằm ở tả ngạn sông Nile. Nơi đây tồn tại 6 quần thể Kim Tự Tháp gồm: Gizeh, Saqqarak, Dahshour, Abousir, Dainet en Arian và Abou Roache. Trong đó, Gizeh là Kim Tự Tháp lớn nhất và bí ẩn nhất đến nay con người vẫn chưa biết hết.

Quần thể Kim Tự Tháp Gizeh xây bằng đá mài nhẵn vào năm 2.800 TCN

Gizeh cách Cairo 8km về phía Nam, nằm trên đồi cát cao 40 mét của sa mạc Libia. Quần thể này gồm 11 Kim Tụ Tháp lớn nhỏ (lăng mộ của Vua, còn gọi là Phraon) , một con nhân sư khổng lồ và 400 mastaba (lăng mộ quý tộc). Trong đó Kheops, Khephren và Mykerinos là ba Kim tự tháp lớn nhất. Kheops là Kim tự tháp lớn nhất và tiêu biểu nhất, được xem là một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại.

Với Kim tự tháp Kheops, các nhà khoa học khám phá ra rằng nếu lấy tháp Kheops làm chuẩn để xác định kinh tuyến thì kinh tuyến Kheops là kinh tuyến chuẩn xác nhất cho các hoạt động định hướng của nhân loại. Bốn cạnh đáy chỉ đúng 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Đây đươc xem là “chiếc la bàn khổng lồ” của thế giới.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng kim loại để trong Kim Tự Tháp không bị hoen rỉ, thực phẩm trong đây bảo quản lâu hơn. Cây trồng trong Kim tự tháp sẽ sinh trưởng nhanh và người bị bệnh ngoài da, suy nhược thần kinh vào trong Kim tự tháp sẽ khỏi.

Đền Artemis Hy Lạp

Đền Artemis ở thành phố Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), bờ biển Aegea là một trung tâm tín ngưỡng quan trọng thời bấy giờ của Hy Lạp. Hơn nữa, trong nhiều năm, chốn tôn nghiêm này có nhiều thương gia đến mua bán, khách du lịch, các nghệ sĩ và cả đế vương đến thăm để bày tỏ sự tôn kính đối với Nữ thần.

Tàn tích đền Artemis từng là một ngôi đền bằng đá cẩm thạch bề thế và uy nghi.

Theo giai thoại, ngày 21 tháng 7 năm 356 TCN, Heostratus do muốn nổi tiếng nên đã đốt ngôi đền này. Điều kỳ lạ, ngay trong đêm đó hoàng tử Alexander ra đời. Về sự kiện này nhiều nhà sử học La Mã sau này đã ghi lại rằng vì quá bận rộn chăm lo cho việc ra đời của hoàng tử mà nữ thần Diana đã không cứu được ngôi đền đang bị thiêu hủy.

Đền Artemis được trùng tu và tái thiết như xưa 336 TCN. Năm 401 SCN , thánh John Chrysostom đã phá hủy hoàn toàn, chỉ phần nền còn tồn tại đến ngày nay.

Lăng Mộ Mausolus Hy Lạp

Lăng mộ của Mausolus, hay Lăng Halicarnassus là một lăng mộ được xây dựng từ năm 353 TCN–350 TCN tại Halicarnassus (Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay). Đây là nơi an nghĩ của hoàng đế Mausolus và hoàng hậu của ông là bà Artemis .Khu lăng mộ này được hai kiến trúc sư Hy Lạp Satyrus và Pythius thiết kế.

Phế tích lăng mộ Mausolus.

Trên đỉnh kim tự tháp bậc thang có hình chiếc xe ngựa tứ mã kéo khổng lồ. Hai trụ chạy liên tục quanh các mặt của lăng mộ, một mô tả trận đấu giữa người Lapith và Centaur, trụ còn lại mô tả trận chiến giữa người Hy Lạp và Amazon oai hùng.

Năm 1402, một trận động đất kinh hoàng đã vĩnh viễn “chôn vù” lăng mộ. Người dân đã dùng những khối đá còn sót lại xây dựng pháo đài, số khác đã lấy số đá về làm nhà của mình.

Lăng mộ không chỉ là nơi an nghỉ của nhà vua và hoàng hậu mà còn là nơi an dưỡng nghỉ ngơi của hai người khi còn tại vị. Vì thế cảnh quan môi trường lăng mộ như là một công viên sống động. Dù đã không còn nhưng lịch sử kiến trúc của lăng mộ đã minh chứng rõ rệt về một công trình sắc sảo và kỳ vĩ.

Vườn Treo Babylone Tại Irắc

Vườn treo Babylon dựng ngay cạnh cung điện nhà vua, bên bờ sông Euphrate thuộc lưu vực Lưỡng Hà, cách thủ đô Baghdad, Iraq 50 km về phía nam.

Tương truyền, vườn treo Babylon là món quà đặc biệt của nhà vua Nabuchadnezzar (605-562 TCN) của vương triều Chaldean xứ Babylon tặng hoàng hậu được sủng ái là công chúa xứ Medes. Amyitis là con gái vua xứ Medes, đã cưới Nebuchadnezzar để tạo nên một liên minh giữa hai nước.

Vườn Treo Babylone (Phục chế)

Quê hương Amyitis là một vùng đất xanh tươi với những núi non hùng vĩ, và bà coi vùng đất Lưỡng Hà (Tây nam Châu Á) nóng bức và buồn chán. Nhà vua quyết định tái tạo lại quê hương hoàng hậu bằng cách xây nên một vùng núi non nhân tạo bằng những vườn treo trên mái nhà thật sáng tạo và diễm lệ. Công trình là biểu tượng của tình yêu bao la mà đức vua dành cho vợ mình, là công trình sáng tạo về kiến trúc bậc nhất và giá trị văn hóa bản địa đậm nét.

Tượng Thần Zeus Hy Lạp

Lịch sử bức tượng gắn liền với đền thờ thần Zeus – vị thần tối cao trong văn hóa cổ Hy Lạp – ở Olympia. Ngôi đền được xây dựng vào khoảng năm 450 TCN. Điều kỳ lạ là các kiến trúc sư đã làm cho công trình ấn tượng hơn bằng cách đặt vào bên trong một bức tượng khổng lồ được làm bằng 780 mét khối gỗ được lấy từ địa phương, sau đó được bọc bằng những tấm ngà voi ở bên ngoài vô cùng sắc xảo.

Hơn nữa, phía bên tay phải thần Zeus là thần Victory có cánh biểu tượng cho chiến thắng trong các kỳ Thế Vận Hội Olympic và phía bên tay trái của tượng là quyền trượng với một con chim đại bàng đậu trên đỉnh trượng, chính là biểu tượng của thần Zeus.

Trên đầu thần được gắn một vòng hoa ôliu trong khi áo và dép của tượng được làm bằng vàng. Thân tượng thần đặt trên ngai vàng làm bằng gỗ mun và ngà rất công phu, ngồi chễm chệ trên phần đế bằng đá cẩm thạch cao 1m.

Vào năm 462 SCN, trận hỏa hoạn lịch sử đã tiêu hủy thành phố Olympia cả bức tượng đáng giá này. Do không có bản sao nên toàn bộ thông tin chi tiết chỉ dựa vào tài liệu cổ ghi chép lại.

Tượng Khổng Lồ Helios Hy Lạp

Đảo Rhodes là cửa ngõ quan trọng vào cảng biển Địa Trung Hải. Nước Hy Lạp cổ gồm nhiều thành bang và ba thành bang trên đảo Rhodes là Ialysos, Kamiros và Lindos. Năm 405 TCN, ba thành bang này liên minh lấy thủ đô tên Rhodes. Rhodes là đồng minh chính của Phraon Ai Cập Ptolemy I Soster. Năm 305 TCN, người Antigonid ở Macedonia đã đưa quân bao vây đảo Rhodes nhằm phá vỡ liên minh Rhodes và Ai Cập.Nhưng cuộc chiến bất phân thắng bại, quân lực người Antigonid ngày càng suy yếu do không còn đủ viện trợ nên đành ký hiệp ước rút quân và để lại nhiều chiến cụ. Để ăn mừng chiến thắng, dân đảo Rhodes đã bán các chiến cụ này và dùng số tiền này để đúc bức tượng thần Mặt Trời Helios khổng lồ.

Dự Án Tượng thần Helios tại Rhodes.

Công trình tạc tượng kéo dài 12 năm và hoàn thành năm 282 TCN do nhà điêu khắc Charles ở Lindos đảm nhận. Tượng đúc bằng đồng, cao 33m đế bằng đá cẩm thạch trong suốt.

Năm 226 TCN, trận động đất kinh hoàng ở Rhodes gây thiệt hại nặng nề cho thành phố và tượng thần Helios bị hư hại phần đầu gối. Do nhiều ý kiến trái chiều trong hoàng tộc nên bức tượng không được dựng lại và mãi nằm trong đống đổ nát.

Năm 654 SCN, người Ai Cập xâm chiếm đảo Rhodes, họ tháo gỡ phần còn lại của bức tượng và bán cho một người Do Thái ở Syria

Ngọn Hải Đăng Alexandria Ai Cập

Ngọn hải đăng Alexandria được vua Ptolemy Soter khởi dựng vào năm 290 trước CN, do kiến trúc sư Sotratus thiết kế xây dựng tại vị trí của một ngôi làng cổ Rhakotis theo ý nguyện của Alexander đại đế để bất tử hoá tên ông. Được hoàn thành trong thời kỳ trị vì của vua Ptolemy Philadelphus và không bao lâu sau, Alexandria trở thành trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế và tri thức của Ai Cập.

Mô Phỏng Hải Đăng Alexandria

Theo ghi chép của ông Abou Haggay Al-Andaloussi (1166) thì hải đăng gồm 3 tầng . Tầng thấp nhất có hình vuông cao 55,9m và có một cột lõi hình trụ tròn. Tính cả móng thì ngọn hải đăng có tổng chiều cao 117m.

Về khoa học, chính chiếc gương thần bí của ngọn hải đăng luôn luôn cuốn hút sự suy nghĩ của những người thích tìm hiểu, bởi độ phản chiếu của chiếc gương này phát ra rất xa, cách nó trên 50km ở ngoài khơi vẫn thấy được ánh đèn. Chính vì thế mà nó được mệnh danh là hòn ngọc lấp lánh của Địa Trung Hải.

Năm 956 SCN, một trận động đất gây thiệt hại nhẹ cho ngọn hải đăng. Hai trận động đất mạnh sau đó (1303 và 1323) tiếp tục gây thiệt hại lớn cho công trình.

Trên đây là bảy kỳ quan thế giới cổ đại mà Cris đã tổng hợp và chia sẻ cho mọi người để cùng nhau có một cái nhìn tổng quan về những điều thú vị xung quanh ta. Nếu thông tin còn thiếu, mong các bạn góp ý cho mình nhé!